Thùng cách âm máy thổi khí – Khi nào cần sử dụng?

Thùng cách âm máy thổi khí (hay còn gọi là thùng chống ồn, box chống ồn) là phụ kiện bao bọc thiết bị máy thổi khí bên trong, nhằm giảm đi độ ồn sinh ra trong quá trình máy thổi khí hoạt động.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên máy thổi khí, và khi nào cần sử dụng thùng cách âm máy thổi khí!

Thùng cách âm máy thổi khí là gì?

Thùng cách âm máy thổi khí (hay còn gọi là thùng chống ồn, box chống ồn) là phụ kiện bao bọc thiết bị máy thổi khí bên trong, nhằm giảm đi độ ồn sinh ra trong quá trình máy thổi khí hoạt động.

Thùng cách âm máy thổi khí
Thùng cách âm máy thổi khí

Để có hiệu suất cách âm tối ưu, bên ngoài của vỏ bọc phải được làm bằng vật liệu dày và rắn như thép mạ kẽm trong khi bên trong phải được bao phủ bằng vật liệu hấp thụ như len tiêu âm. Để ngăn tiếng ồn thoát ra ngoài qua hệ thống thông gió, các cửa hút gió phải được lắp bộ phận giảm thanh. Một thùng cách âm cũng bao gồm cửa ra vào và cửa sổ cách âm, các đường ống cách âm ở lối vào và lối ra của cổng xả/hút và giảm tối đa các khe hở.

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn từ máy thổi khí

Là một máy “bơm không khí” chính vì thế chúng có cách hoạt động tương tự như một dòng máy bơm thông thường khác. Và cũng từ đây mà phát sinh ra các loại tiếng ồn gây ảnh hưởng đến các công nhân đang làm việc gần các thiết bị này.

Cụ thể hơn, các tiếng ồn có thể đến từ:

Bộ bánh răng

Các bánh răng này hoạt động tương tự như trên các máy bơm cánh khế quen thuộc. Chúng là bộ định thời giúp cho các cánh thuỳ hoạt động trơn tru và được cân bằng động chính xác. Nhưng qua quá trình hoạt động, chúng sẽ phát sinh ra những âm thanh, tiếng ồn không mong muốn mặc dù luôn chìm ngậm trong dầu.

Cấu tạo bên trong
Cấu tạo bên trong

Bộ cánh thuỳ

Khác với việc bơm các lưu chất dạng đặc sệt, thì trong máy thổi khí các cánh thuỳ sẽ phải bơm không khí, điều này sẽ tạo ra những âm thanh lớn, độ ồn cao khi máy tăng tốc hay chạy full công suất. Điều này có thể khắc phục bằng cách bảo trì bảo dưỡng thường xuyên bộ cánh thuỳ và bộ răng định thời.

Các vòng bi

Trong quá trình họt động liên tục, các vòng bi sẽ bị quá tải và lâu dần dẫn đến hư vỡ bi, hoặc bị khô dầu làm chúng hoạt động khó khăn do ma sát cao và dẫn đến những âm thanh phát ra vô cùng khó chịu. Có thể khắc phục bằng cách tra dầu mỡ hay thay thế các vòng bi mới hoàn toàn.

Động cơ truyền động

Động cơ thường truyền động qua máy thổi khí bằng các dây đai và coupling. Những bộ phận cơ khí này luôn luôn phát ra tiếng ồn khi vận hành. Tuỳ thuộc vào công suất của máy thổi khí mà động cơ sẽ lớn hay nhỏ, phát ra tiếng ồn nhiều hay ít.

Cấu tạo thùng cách âm máy thổi khí Robuschi Robox
Cấu tạo thùng cách âm máy thổi khí Robuschi Robox

Bệ đế

Bệ đế cũng có thể là nguyên nhân gây ra độ ồn khi mà các ốc vít không được kiểm tra định kỳ và siết chặt lại. Lúc này ngoài việc gây ra độ ồn từ rung lắc còn gây ra các sự cố mất cân bằng trục giữa động cơ và máy thổi khí, và trục của bánh công tác… gây ra những hư tổn khó lường trước được.

Khi nào cần sử dụng thùng cách âm máy thổi khí

Các bạn đã biết nguyên nhân gây ra tiếng ồn từ các thiết bị máy thổi khí rồi, vậy thì các bạn cũng có thể hình dung được rằng khi nào chúng ta cần dùng thùng cách âm máy thổi khí đúng không nào?

Và nhà sản xuất máy thổi khí nổi tiếng Robuschi Robox cũng đã giải thích về vấn đề này như sau:

“Robuschi Robox, nhà sản xuất Roots Blowers hàng đầu giới thiệu thùng cách âm cho máy thổi khí của họ. Thùng cách âm Robuschi Robox là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để ngăn chặn tiếng ồn quá mức và để cho người lao động khỏi bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn phát ra từ máy thổi khí trong dây chuyền hay phân xưởng sản xuất.

Thùng cách âm máy thổi khí
Thùng cách âm máy thổi khí

Ngay cả khi sử dụng bộ giảm thanh, chúng cũng chỉ có thể xử lý tiếng ồn do không khí gây ra. Việc xử lý tiếng ồn cơ học từ quạt gió, động cơ,… nằm ngoài phạm vi của bộ giảm thanh. Do đó, để đạt được mức độ tiếng ồn thấp, thường là các yêu cầu luật định, cần phải có Vỏ chống ồn / thùng cách âm.

Thùng cách âm Robuschi Robox được thiết kế để giảm tiếng ồn hiệu quả của máy thổi khí đặt bên trong. Thiết kế tối ưu của Robuschi Robox giúp giảm tiếng ồn từ 12-25 dB (A), giảm tổng tiếng ồn phát ra xuống giới hạn an toàn có thể chấp nhận được. Phù hợp với các nhu cầu và yêu cầu theo quy định của Công ty cũng như là của các Sở Ban Ngành…”

TKS trực thuộc Thái Khương hiện đang là đơn vị cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ khách hàng bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa các loại máy bơm, máy thổi khí công nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Khi hệ thống của các bạn gặp vấn đề, hãy liên hệ ngay với TKS để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *