Màng bơm máy bơm màng có những loại nào?

Màng bơm máy bơm màng là bộ phận chính có cấu tạo gồm nhiều loại vật liệu khác nhau để phù hợp với nhiều loại lưu chất bơm. Vì vậy để chọn đúng màng bơm, chúng ta cần phải biết có bao nhiêu loại màng bơm và chúng phù hợp với dạng lưu chất gì. Bài viết này sẽ trả lời giúp bạn!

Màng bơm máy bơm màng là gì

Màng bơm máy bơm màng là bộ phận quan trọng của máy bơm màng, máy bơm định lượng… Chúng đóng vai trò tạo lực hút lưu chất vào buồng bơm và đẩy lưu chất đi ra ngoài thông qua lực tác động từ khí nén.

Màng bơm có nhiều loại khác nhau để phù hợp với nhiều dạng lưu chất bơm khác nhau trong công nghiệp. Phần tiếp theo bên dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn các dạng màng bơm tốt nhất, phổ biến nhất hiện nay.

Máy bơm màng khí nén Versamatic
Máy bơm màng khí nén Versamatic

Màng bơm máy bơm màng có những loại nào

Chọn đúng màng bơm cho máy bơm màng kép (AODD) vận hành bằng không khí là rất quan trọng đối với sự an toàn và hiệu quả của các hoạt động của máy bơm AODD. Màng bơm phù hợp sẽ tăng độ tin cậy, hiệu suất và tuổi thọ của máy bơm, giảm thời gian ngừng hoạt động và tăng lợi nhuận.

Màng bơm máy bơm màng có nhiều chất liệu, bao gồm Neoprene, PTFE (Teflon), Nitrile (Buna-N), EPDM (ethylene propylene diene terpolymer) và Santoprene ™. Ngoài nhiều chất liệu, Versamatic còn cung cấp các kiểu màng bơm máy bơm màng khác nhau từ hình vòm và gồ ghề cho đến FUSION ™ đột phá với một tấm bên ngoài tích hợp.

Màng bơm FUSION™

Màng bơm tích hợp FUSION không chỉ liên kết PTFE và cao su. Họ cũng kết hợp tấm màng bơm bên ngoài vào thiết kế. Quá trình liên kết độc quyền này dẫn đến các màng bơm chắc chắn hơn và bền hơn so với các thiết kế truyền thống.

Màng bơm FUSION
Màng bơm FUSION

Lợi ích của Công nghệ FUSION

 • Kéo dài tuổi thọ linh hoạt
 • Cải thiện hiệu suất
 • Dịch chuyển lớn hơn trên mỗi chu kỳ
 • Loại bỏ các đường rò rỉ
 • Dễ dàng cài đặt và bảo trì
 • Thiết kế êm ái, vệ sinh
 • Ít bộ phận hơn, chi phí hàng tồn kho thấp hơn
 • Có sẵn để sử dụng trong phần lớn máy bơm Versamatic (½” đến 3″)

Màng bơm DOMED

Màng bơm dạng vòm của Versamatic có hình dạng mái vòm trơn, đơn giản, mang lại sự uốn cong trên toàn bộ bề mặt của màng bơm, giúp kéo dài tuổi thọ hơn. Bởi vì chúng rất linh hoạt, chúng có thể được lắp đặt và gỡ bỏ mà không cần sử dụng các thanh nạy.

Màng bơm Domed
Màng bơm Domed

Lợi ích của công nghệ Domed

 • Có sẵn trong tất cả các vật liệu cao su và nhựa nhiệt dẻo
 • Tăng tuổi thọ uốn cong so với các thiết kế màng bơm khác
 • Loại bỏ các góc phức tạp gây ra lực căng bên trong và tính linh hoạt hạn chế
 • Tương thích với máy bơm kích thước 1 ½”, 2″ và 3″

Màng bơm RUGGED

Loại bỏ nỗi lo của bạn về sự cố máy bơm màng với màng bơm chắc chắn của Versamatic. Được làm bằng cao su chất lượng cao, được gia cố bằng vải, các màng bơm này hoạt động tốt hơn và bền bỉ hơn các màng bơm máy bơm màng tiêu chuẩn.

Màng bơm Rugged
Màng bơm Rugged

Lợi ích của công nghệ màng RUGGED

 • Giảm đáng kể chi phí bảo trì và thời gian chết
 • Màng bơm tiêu chuẩn cho hầu hết các máy bơm Versamatic yêu cầu màng cao su hoặc nhựa nhiệt dẻo
 • Có sẵn trong Buna-N (Nitrile), Neoprene, EPDM (Nordel®), FKM (Viton®), Santoprene và Hytrel

Màng bơm PTFE hai lớp

Kể từ khi được giới thiệu, màng bơm đáng tin cậy này có thiết kế cổ điển, đáng tin cậy cung cấp khả năng chống hóa chất và hiệu suất đã được chứng minh.

Lợi ích của thiết kế hai lớp

 • Có thể được sử dụng phổ biến trong tất cả các ứng dụng không mài mòn
 • Tùy chọn giá trị cho khả năng chống hóa chất và hiệu suất
 • Có các loại màng bơm kích thước ½”, 1″, 1 ½” và 3″
Màng bơm PTFE hai lớp
Màng bơm PTFE hai lớp

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng bơm máy bơm màng

Chúng hoạt động như một rào cản ngăn cách bên chất lỏng của máy bơm và bên không khí. Các màng ngăn (trong thiết kế tiêu chuẩn) duy trì một phốt ở hai điểm:

1) Tại lỗ màng ngăn trung tâm bằng cách siết chặt các tấm màng ngăn trong và ngoài vào trục chính. Khi được siết lực đúng cách, phốt sẽ ngăn chặn rò rỉ trong quá trình hoạt động.

2) Một vòng đệm cũng xuất hiện ở chu vi bên ngoài của các màng, thường là đệm làm kín được đúc trong hoặc từ các rãnh làm kín trên khoang không khí bên trong và khoang chứa chất lỏng bên ngoài. Vòng đệm do lực nén được tạo ra khi các bu lông buồng ngoài (máy bơm bắt vít) hoặc cụm băng kẹp lớn (máy bơm kiểu kẹp) được siết chặt.

Cấu tạo máy bơm màng
Cấu tạo máy bơm màng

Một số thiết kế màng bơm loại PTFE bên ngoài kết hợp các tấm màng bơm bên trong để không có lỗ trung tâm. Các màng ngăn này không yêu cầu các tấm màng ngăn riêng biệt và có thể chỉ cần siết chặt bằng tay vào trục màng có ren. Thiết kế này là lựa chọn ưu tiên cho nhiều ứng dụng hóa chất nguy hiểm.

Các màng ngăn là các thành phần động được uốn cong khi áp suất không khí được cung cấp sau màng ngăn của máy bơm. Áp suất không khí được điều chỉnh tác dụng lực lên phía không khí của các màng ngăn, lực này sẽ tác dụng lực tương đương với chất lỏng được bơm.

Màng bơm có nhiều loại vật liệu và thiết kế để đáp ứng các nhu cầu ứng dụng cụ thể như khả năng tương thích hóa học, nhiệt độ, khả năng chống mài mòn và các yêu cầu chứng nhận. Gọi cho TKS để biết thêm chi tiết.

Để được tư vấn cụ thể hơn về màng bơm máy bơm màng nào phù hợp với loại bơm màng và lưu chất mà bạn đang cần bơm, bạn hãy liên hệ ngay với TKS theo thông tin bên dưới nhé! Chúng tôi luôn có sẵn phụ tùng màng bơm dành cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *