Sụt áp là gì? Tác hại và cách khắc phục sụt áp

Sụt áp là gì? Sự sụt giảm điện áp trong mạch điện thường xảy ra khi có dòng điện chạy qua dây cáp. Nó liên quan đến điện trở hoặc trở kháng dòng điện với các phần tử thụ động trong mạch bao gồm cáp, tiếp điểm và đầu nối ảnh hưởng đến mức độ sụt giảm điện áp. Mạch hoặc chiều dài của cáp càng dài thì tổn thất điện áp càng lớn…

Bài viết này chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề “sụt áp là gì?” và tìm các phương pháp hạn chế sụt áp trong vận hành máy bơm công nghiệp.

Sụt áp là gì

Sụt áp là sự giảm hiệu điện thế trong mạch điện giữa nguồn và tải. Dây mang điện có điện trở hoặc trở kháng đối với dòng điện. Sụt áp là lượng điện áp mất đi xảy ra qua mạch do trở kháng này.

Sụt áp là gì?
Sụt áp là gì?

Để thiết bị hoạt động tốt, nó phải được cung cấp đúng lượng điện năng, được đo bằng watt, được tính bằng cách nhân dòng điện (ampe) x điện áp (volt).

Động cơ, máy bơm công nghiệp, công cụ – bất cứ thứ gì chạy bằng điện – đều được đánh giá về sức mạnh. Lượng điện chính xác cho phép thiết bị đáp ứng định mức công suất thiết kế và hoạt động hiệu quả. Lượng điện quá nhiều hoặc không đủ có thể dẫn đến hoạt động không hiệu quả, sử dụng lãng phí điện năng và thậm chí là hư hỏng thiết bị. Đó là lý do tại sao việc tìm hiểu các tính toán điện áp rơi và chọn đúng cáp cho từng ứng dụng là rất quan trọng.

Sụt áp trong tiếng Anh là gì

Sụt áp trong tiếng Anh được định nghĩa là Voltage drop. Là khái niệm gắn liền với các hệ thống cung cấp và truyền tải điện, cả trong dân dụng và lĩnh vực điện công nghiệp trên khắp thế giới.

Nguyên nhân gây ra sụt áp

Sự sụt giảm điện áp là do điện trở trong dây dẫn hoặc các kết nối dẫn đến tải điện. Có bốn nguyên nhân cơ bản gây ra sụt áp:

  1. Chất liệu – Đồng là chất dẫn điện tốt hơn nhôm và sẽ ít sụt áp hơn nhôm đối với chiều dài và kích thước dây cho trước.
  2. Kích thước dây – Kích thước dây lớn hơn (đường kính) sẽ có điện áp rơi ít hơn so với kích thước dây nhỏ hơn (đường kính) có cùng chiều dài.
  3. Chiều dài dây – Dây ngắn hơn sẽ giảm điện áp ít hơn dây dài hơn cho cùng kích thước dây (đường kính).
  4. Dòng điện dẫn – Tăng sụt áp trên dây dẫn do tăng cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn.
Nguyên nhân gây ra sụt áp
Nguyên nhân gây ra sụt áp

Tính toán sụt áp để làm gì?

Đối với dòng điện một chiều, sụt áp tỷ lệ với lượng dòng điện và điện trở của dây dẫn.

Trong mạch điện xoay chiều, tổng trở và hệ số công suất (tỷ lệ tổn thất công suất) cũng cần được xem xét. Vì điện trở dây là một yếu tố của kích thước dây, vật liệu và chiều dài của đường dây, điều quan trọng là chọn kích thước dây phù hợp với chiều dài đường dây để giữ cho điện áp giảm ở mức mong muốn.

Vì vậy, để đảm bảo độ tin cậy của các thiết bị bơm, hãy đảm bảo tính đến điện áp rơi khi chọn cáp. Mặc dù chủ yếu là một vấn đề phiền toái, nhưng sụt áp có thể ảnh hưởng đến hiệu suất thiết bị, tiêu thụ điện năng và gây ra thiệt hại tiềm ẩn cho các thiết bị điện tử nhạy cảm và các hệ thống khác.

May mắn thay, những vấn đề này có thể tránh được một cách dễ dàng, đặc biệt là khi bạn dựa vào các mã và tiêu chuẩn NEC liên quan đến sụt áp: mỗi trong số đó cung cấp hướng dẫn hữu ích để đảm bảo ứng dụng của bạn thành công.

Tính toán sụt áp cho hệ thống
Tính toán sụt áp cho hệ thống

Bằng cách chọn cáp có đặc tính sụt áp chính xác, bạn sẽ tối ưu hóa hoạt động của thiết bị được kết nối, tăng hiệu suất và ngăn ngừa hư hỏng thiết bị. Và đó là một phần thưởng khá tốt, trong ngắn hạn hay lâu dài.

Độ sụt điện áp có thể được tính theo công thức:

Vd = mV/A/m x I x Ib ÷ 1000

Trong đó:

  • mV/A/m = điện áp rơi trên mét trên mỗi ampe
  • I = chiều dài của dây dẫn mạch
  • Ib = dòng thiết kế

Mức sụt áp cho phép đối với công trình hạ áp được cung cấp trực tiếp từ hệ thống phân phối hạ áp công cộng là 3% đối với chiếu sáng và 5% đối với các mục đích sử dụng khác.

Tác hại và cách khắc phục sụt áp

Sự sụt giảm điện áp trong mạch điện thường xảy ra khi có dòng điện chạy qua dây cáp. Nó liên quan đến điện trở hoặc trở kháng dòng điện với các phần tử thụ động trong mạch bao gồm cáp, tiếp điểm và đầu nối ảnh hưởng đến mức độ sụt giảm điện áp.

Kiểm tra và khắc phục hiện tượng sụt áp
Kiểm tra và khắc phục hiện tượng sụt áp

Mạch hoặc chiều dài của cáp càng dài thì tổn thất điện áp càng lớn. Tác động của sụt áp có thể gây ra các sự cố như động cơ máy bơm chạy chậm, máy sưởi không phát nhiệt hết mức, đèn bị mờ.

Để bù cho sự sụt giảm điện áp, có thể sử dụng các loại cáp có kích thước mặt cắt ngang lớn hơn cung cấp ít điện trở / trở kháng hơn đối với dòng điện.

Sụt áp là một vấn đề đáng quan tâm trong việc thiết kế và vận hành hệ thống máy bơm. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng các máy bơm công nghiệp hoạt động không ổng định, thiếu hiệu suất… về lâu dài gây ra các tình trạng bệnh, hư hỏng từ nhẹ đến nặng.

Các bạn cần tư vấn giải pháp xử lý, bảo trì bảo dưỡng hệ thống bơm theo tiêu chí trọn gói thì hãy liên hệ ngay với TKS nhé! TKS luôn có những chính sách đặc biệt dành cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *