Tủ ATS – Nguyên lý tủ ATS – Ứng dụng tủ ATS

Hệ thống tủ ATS hoạt động như một bộ não giữa tòa nhà, nguồn điện và máy phát điện của bạn. Họ phát hiện những thay đổi về nguồn điện và hành động phù hợp để duy trì điện năng cho tòa nhà của bạn với sự trợ giúp của máy phát điện. Nếu nguồn điện của tiện ích bị cắt, ATS sẽ bật máy phát điện của bạn và chuyển sang nó. Khi có nguồn điện trở lại, nó sẽ tắt máy phát điện và tự động chuyển trở lại nguồn điện lưới.

Tủ ATS là gì

Bảng chuyển mạch tự động, hoặc tủ ATS, là một loại bảng chuyển mạch được sử dụng với máy phát điện diesel để tự động chuyển đổi giữa nguồn điện và máy phát điện trong trường hợp mất điện. Máy phát điện sẽ tự động khởi động / dừng tùy thuộc vào nguồn điện lưới.

Ở mọi quốc gia đều cần có tủ ATS (thủ công hoặc tự động) khi lắp đặt máy phát điện tại cơ sở có nguồn điện lưới. Nó được yêu cầu bởi luật pháp vì lý do chính đáng. Tủ ATS quan trọng vì:

  • Nguồn điện lưới tiếp xúc với máy phát điện, gần như chắc chắn sẽ bị cháy nếu điều này xảy ra.
  • Nó ngăn máy phát điện trở lại nguồn điện khi nó bị lỗi, gây nguy hiểm đến tính mạng của nhân viên điện lực.
  • Về tầm quan trọng, cả công tắc thủ công và công tắc tự động đều thực hiện cùng một chức năng, tuy nhiên bảng điều khiển ATS chuyển mạch tự động thực hiện quá trình một cách tự động, tiết kiệm thời gian và giảm thời gian mất điện.
Tủ ATS là gì?
Tủ ATS là gì?

Tủ ATS là viết tắt của từ Automatic Transfer Switches. Một dạng tủ chuyển mạch vô cùng phổ biến và quan trọng trong cá hệ thống điện điều khiển công nghiệp, ví dụ như hệ thống điện điều khiển máy bơm cho các quy trình sản xuất…

Nguyên lý tủ ATS

Bảng điều khiển ATS, tủ ATS hoạt động như thế nào? Sau đây TKS gửi đến bạn nguyên lý hoạt động cơ bản của loại tủ ATS này.

Có hai loại bảng điều khiển chuyển mạch tự động chính, bảng điều khiển có phát hiện nguồn điện tích hợp và bảng không phát hiện nguồn điện. Cả hai đều hoạt động khác nhau. Nội dung này mô tả chức năng hoạt động cơ bản của tủ ATS. Các bảng điều khiển khác nhau có thể có các chức năng hơi khác nhau và hệ thống điều khiển tiên tiến hơn.

Bảng ATS chuyển mạch tự động với phát hiện nguồn

Công tắc chuyển mạch tự động tủ ATS với tính năng phát hiện nguồn điện được tích hợp sẵn sẽ giám sát nguồn điện lưới. Khi phát hiện sự cố nguồn điện, thông thường sử dụng rơ le sự cố nguồn điện, họ sẽ ngắt kết nối với nguồn điện và gửi tín hiệu đến máy phát điện để khởi động. Khi trình tạo đã khởi động, nó sẽ gửi lại tín hiệu “khả dụng”. Khi ATS nhận được điều này, nó sẽ chuyển sang nguồn cung cấp máy phát.

Nguyên lý tủ ATS
Nguyên lý tủ ATS

Bảng điều khiển ATS chuyển mạch tự động mà không cần phát hiện nguồn

Công tắc chuyển mạch tự động tủ ATS không phát hiện nguồn điện cần phát hiện nguồn điện được tích hợp trong máy phát điện hoặc nơi khác. Khi máy phát phát hiện sự cố nguồn điện, nó sẽ gửi tín hiệu đến ATS để ngắt kết nối khỏi nguồn điện và nó sẽ gửi tín hiệu đến máy phát để khởi động. Khi nó nhận được điều này, ATS sẽ chuyển sang nguồn cung cấp máy phát.

Ưu nhược điểm của tủ ATS là gì?

Dưới đây là tóm tắt về những ưu điểm và nhược điểm của tủ ATS điều khiển chuyển giao bằng tay so với công tắc chuyển tự động.

Nhược điểm của tủ ATS thủ công

  • Bạn cần chuyển nó mỗi khi nguồn điện bị lỗi và bạn muốn chạy máy phát điện.
  • Bạn cần khởi động máy phát theo cách thủ công mỗi lần.
  • Nếu bạn không ở gần, bạn không thể khởi động nguồn dự phòng.
  • Mất nhiều thời gian hơn – bảng điều khiển tự động có thể phản ứng ngay khi nguồn điện bị lỗi.

Ưu điểm của tủ ATS thủ công

  • Chi phí – Bảng điều khiển chuyển giao bằng tay rẻ hơn nhiều so với bảng điều khiển tự động.
  • Điều khiển – công tắc tự động sẽ khiến máy phát điện khởi động ngay cả khi bạn không ở nhà – trừ khi bạn nhớ tắt máy phát điện.
  • Hệ thống dây điện – không cần cáp điều khiển, chỉ cần cáp cấp điện.
Ưu nhược điểm tủ ATS
Ưu nhược điểm tủ ATS

Tủ ATS dựa trên công tắc tơ hoạt động như thế nào?

Có nhiều thiết kế khác nhau của bảng điều khiển ATS. Thông thường, một rơle sự cố nguồn điện được lắp trong một tủ điện với hai công tắc tơ. Các công tắc tơ được khóa liên động về cơ và điện. Điều này có nghĩa là có một thiết bị cơ khí, được gọi là khóa liên động, đảm bảo không thể đóng hai công tắc tơ cùng một lúc. Công tắc tơ cần nguồn điện để đóng (bạn có thể lấy cả loại DC và AC).

Khóa liên động điện được thiết kế trong mạch điện, để ngăn các công tắc tơ tiếp điện cùng một lúc. Trong khi khóa liên động cơ học có thể ngăn cả hai đóng lại ngay cả khi điều này xảy ra, mạch thứ cấp này là một bảo vệ bổ sung. Thông thường, một tiếp điểm đóng được lắp cho mỗi công tắc tơ. Các tiếp điểm này, thông thường (tức là khi công tắc tơ không được cấp điện) được đóng. Khi công tắc tơ được cấp điện, chúng sẽ mở. Nếu mắc hai công tắc tơ A và B thì mạch đóng công tắc tơ A được nối với dây phụ của B. Qua đó khi B đóng thì không thể cấp điện cho A. Tương tự đối với B, dây này được nối qua phụ trợ của A. Điều này cung cấp khóa liên động điện.

Khi nguồn điện bị lỗi, ATS sẽ gửi một khởi động từ xa (thường là không có vôn) đến máy phát. Máy phát điện chạy lên và khi ở công suất và điện áp yêu cầu, ATS sẽ mở công tắc tơ chính và đóng công tắc tơ máy phát. Khi nguồn điện trở lại, công tắc tơ của máy phát được mở và công tắc tơ nguồn được đóng lại.

Bởi vì cả hai công tắc tơ không bao giờ được đóng lại với nhau, ngay cả khi nguồn điện trở lại, sẽ có hiện tượng ngắt nguồn điện khi công tắc tơ thay đổi.

Hệ thống tủ ATS trong nhà máy
Hệ thống tủ ATS trong nhà máy

Sự khác biệt giữa tủ ATS và AMF là gì?

Các bảng điều khiển Công tắc chuyển tự động (ATS) và Tự động ngắt điện (AMF) được thiết kế để chuyển tải điện của hệ thống từ nguồn cung cấp bình thường sang nguồn dự phòng, thông thường là máy phát điện và sau đó quay trở lại khi được yêu cầu.

Sự khác biệt giữa hai là cách máy phát điện được khởi động. ATS bao gồm một tiếp điểm điện áp tự do mà máy phát điện sử dụng để khởi động / dừng thông qua bảng điều khiển được gắn trên bộ của nó, trong khi AMF bao gồm một bộ điều khiển máy phát điện với các cảnh báo dừng khởi động, tốc độ, áp suất dầu, nhiệt độ nước và mức đầy đủ.

Ứng dụng tủ ATS

Tủ ATS là một hệ thống tủ điện quan trọng, chúng được sử dụng ở nhiều lĩnh vực và vị trí như tại các trung tâm thương mại, chung cư, cao ốc văn phòng, bệnh viện, sân bay,… Và đặc biệt là trong các dây chuyền sản xuất tự động mà việc ngừng hoạt động sẽ gây ảnh hưởng thiệt hại vô cùng to lớn như ở các khu công nghiệp, nhà xưởng sản xuất ngành dược phẩm, F&B …

TKS chia sẻ đến bạn thông tin về hệ thống tủ ATS dùng trong các mạng lưới điện, các bạn có đóng góp thêm cho bài viết thì hãy để lại các bình luận bên dưới nhé!

TKS là đơn vị trực thuộc Thái Khương, TKS chuyên cung cấp các gói dịch vụ bảo trì bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống máy bơm công nghiệp trên toàn quốc. Khi máy bơm bạn gặp sự cố thì hãy liên hệ với TKS nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *